ออดิโอเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ LM3886T

.

ออดิโอเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ LM3886T

สิทธิพงษ์  ทองอินทร์

                “มาสนุกกับการสร้างวงจรออดิโอเพาเวอร์แอมป์ ที่นักเล่น Dหลายๆ ท่าน ให้คำนิยามกับมันว่า สร้างง่าย เสียงดี ราคาประหยัด ประสิทธิภาพสูงกันครับ”

 

สำหรับคนในวงการเครื่องเสียงและนักเล่น DIY ของบ้านเราหลายๆ ท่านคงจะรู้จักกันมานานพอสมควรแล้วนะครับ กับเจ้าไอซี LM3886T ซึ่งมีการนำมาพัฒนาและทดสอบการทำงานกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งปัจจุบันนั้นเจ้าออปแอมป์ตัวนี้ยังคงมีการผลิตกันอยู่อย่างต่อเนื่อง และสามารถหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน อีกทั้งราคาขายของมันยังอยู่ในระดับที่เรียกว่า “ประหยัด” เลยทีเดียว

สำหรับผู้เขียนเองแล้วก็ยังไม่เคยได้สัมผัสคุณภาพเสียงของมัน จึงยากจะหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นในการทำโครงงานครั้งนี้ และถือได้ว่าเป็นงานเขียนโครงงานทางด้านเครื่องเสียงครั้งแรกของผู้เขียนเองด้วยครับ ซึ่งหลายๆ ท่านกล่าวว่า การจะสร้างเพาเวอร์แอมป์ให้ได้เสียงดีนั้น อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับไอซีเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การออกแบบลายวงจรพิมพ์และการวางอุปกรณ์ และการปรับแต่งอุปกรณ์ป้องกันสัญญาณรบกวนด้วย มาติดตามกันนะครับว่า เพาเวอร์แอมป์ตัวแรกนี้จะเป็นอย่างไร

รู้จักกับไอซียอดนิยม LM3886T

หนึ่งในไอซียอดนิยมสำหรับนักเล่น DIY ทางด้านเครื่องเสียงมานานกว่า 3 ปี สำหรับเจ้า LM3886T ซึ่งในเมืองไทยเองและต่างประเทศ ก็มีคนนำมาสร้างเป็นวงจรกันมานักต่อนัก และด้วยความนิยมนี้ ผู้เขียนจึงอยากจะลองหยิบจับมาเล่นดูบ้าง ไม่รู้ว่าจะสมดังคำกล่าวที่หลายๆ ท่านได้ให้นิยามของมันไว้ว่า “สร้างง่าย เสียงดี ราคาประหยัด” มากน้อยแค่ไหน

จากข้อมูลในดาต้าชีต (datasheet) ได้ระบุไว้ว่า LM3886T เป็นไอซีประเภท ออดิโอเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ประสิทธิภาพสูงที่สามารถถ่ายทอดกำลังขับให้กับโหลดขนาด 4 Ω ต่อเนื่องที่กำลัง 68W และให้กำลังขับต่อเนื่องสำหรับโหลด 8Ω ที่ 38W ต่อเนื่อง และยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ อันประกอบไปด้วยค่าความเพี้ยนที่ระดับ 0.03% (THD+N) ในช่วงของความถี่การตอบสนอง 20Hz-20kHz  ทนต่อพลังงานเอาต์พุตแบบ instantaneous peak output power ในระดับ 135W มีค่าอัตราสลูว์ (slew rate) หรืออัตราการเปลี่ยนแปลงของเอาต์พุตที่วิ่งตามอินพุต 19V/us อัตราขยาย Signal-to-Noise อยู่ที่ประมาณ 92.5dB มีขาควบคุมการทำงานของฟังก์ชั่น mute มาภายในตัวด้วย ซึ่งสะดวกมากสำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบเพาเวอร์แอมป์ฯ สักหนึ่งตัวให้ โดยที่ไม่ต้องต่อวงจรเสริมอื่นๆ ภายนอก

ในส่วนของคุณสมบัติทางด้านการป้องกันต่างๆ ไอซีตัวนี้ก้ได้รวบรวมการทำงาน ไว้อย่างครบครัน โดยทางผู้ผลิตได้ใช้ชื่อเรียกคุณสมบัตินี้ว่า Self Peak Instantaneous Temperature (°Ke) ( SPiKe™) ซึ่งประกอบไปด้วยวงจรป้องกัน ทางด้านเอาต์พุต การป้องกันแรงดันเกิน (overvoltage), ป้องกันการทำงานในช่วงแรงดันต่ำ (undervoltage), การป้องกันในส่วนของโหลด เช่น การป้องกันการลัดวงจรของแหล่งจ่าย (shorts to the supplies), thermal runaway, และ instantaneous temperature peaks ซึ่งรายละเอียดต่างๆ สามารถอ่านได้จากดาต้าชีตของไอซีเลยครับ

รูปที่ 1 หน้าตาของพระเอกในโครงงานนี้ LM3886T

การทำงานของวงจรภาคขยายสัญญาณ

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับพระเอกของโครงงานกันไปแล้ว เรามาเริ่มทำความเข้าใจการทำงานของวงจรออดิโอเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ตัวนี้กันครับ ซึ่งวงจรทั้งหมดถูกออกแบบให้เป็นวงจรขยายสัญญาณเสียงแบบสเตอริโอ การทำงานของวงจรเป็นแบบขับแยกสัญญาณซ้าย-ขวาแบบอิสระ โดยใช้เป็นวงจรขยายสัญญาณแบบไม่กลับเฟส (Non-Inverting Amplifier) ทำหน้าที่ขับสัญญาณเสียงออกไปยังเอาต์พุตแต่ละข้าง ดังนั้นการทำงานทั้งหมดของวงจรผู้เขียนจะขออธิบายเพียงฝั่งเดียวเท่านั้นครับ

เริ่มต้นจากอินพุตที่เป็นสัญญาณเสียงจะถูกทำการคัปปลิ้งด้วยตัวเก็บประจุ เพื่อป้องกันสัญญาณไฟฟ้ากระแสตรงผ่านไปยังขา บวกของออปแอมป์ ผ่านไปยังตัวต้านทาน R6 โดยมีตัวต้านทาน R4 ค่า 100k ต่อแบบพูลดาวน์ (pull down) เอาไว้เพื่อให้ขาอินพุตของออปแอมป์ ในขณะที่ไม่มีสัญญาณอินพุตถูกมองว่าต่อลงกราวด์อยู่เสมอ เอาต์พุตของออปแอมป์จะถูกขับออกมาที่ขา 3 ของไอซี LM3886T โดยมีสัญญาณบางส่วนถูกป้อนกลับไปยังขาอินพุตด้านลบของออปแอมป์เพื่อทำหน้าที่ ปรับค่าอัตราขยายตามที่เกณฑ์ได้กำหนดไว้ โดยการกำหนดเกณฑ์ขยายที่ R2 และ R3 ตามสูตรซึ่งในที่นี้ค่าอัตราขยายจะอยู่ที่ประมาณ 20 เท่า โดยมีตัวเก็บประจุ c15 เป็นตัวเก็บประจุดีคัปปลิ้งภาคสัญญาณป้อนกลับและทำหน้าที่ป้องกันสัญญาณรบกวนความถี่สูง

ในส่วนของเอาต์พุตก่อน จะออกไปยังลำโพงนั้น ผู้เขียนได้ทำการป้องกันการเกิดออสซิลเลต ด้วยการต่อตัวต้านทาน R12 ค่า 3 Ω ทางด้านเอาต์พุต และต่อขนานด้วยขดลวด L1 ที่มีค่าประมาณ 0.6uH การทำงานของทั้งสองตัวนี้ ขดลวดที่นำมาใช้จะมีผลต่อการลดสัญญาณที่มีความถี่สูงๆ ในส่วนของตัวต้านทานจะทำหน้าที่ในการลัดวงจรของสัญญาณรบกวนที่มีค่าความถี่ต่ำ โดยที่จะปล่อยให้สัญญาณเสียง สามารถออกไปขับโหลดได้นั่นเอง ส่วนของขา 8 ของไอซี LM3886 เป็นขาคุณสมบัติการทำงานในโหมด mute ซึ่งสามารถควบคุมการทำงานให้เปิด-ปิด ได้ แต่ในวงจรนี้ไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้จึงได้ต่อวงจรไว้ตามวงจรสมบูรณ์ในรูปที่ 2

รูปที่ 2 วงจรสมบูรณ์ของออดิโอ เพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ LM3886T

ภาคจ่ายไฟ

จากรูปที่ 2 วงจรภาคจ่ายไฟของโครงงานนี้ผู้เขียนขอยกเอาแหล่งจ่ายไฟ หรือหม้อแปลงออกไปนอกกล่องของโครงงาน เพื่อเป็นการลดปัญหาสัญญาณรบกวนที่อาจเกิดขึ้นกับวงจรได้ และเนื่องด้วยโครงงานนี้สามารถใช้ไฟเลี้ยงได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นจากหม้อแปลง หรือจากแหล่งจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง ขอเพียงแค่สามารถสร้างแหล่งจ่ายไฟที่มีการเทียบกราวด์ได้เท่านั้นพอ โดยต่อเข้ากับขั้วของวงจรที่ประกอบเสร็จแล้วตามรูป

รูปที่ 3  ขั้วสำหรับต่อสายไฟจากแหล่งจ่ายเพื่อใช้เป็นไฟเลี้ยงสำหรับโครงงาน

รูปที่ 4 หม้อแปลงเทอร์รอยด์ขนาด 24-0-24V

การทำงานของวงจรภาคจ่าย เริ่มต้นจากแหล่งจ่ายไฟหลักที่ผู้เขียนใช้ในการทดลองใช้ เป็นหม้อแปลงเทอร์รอยด์ที่มีแรงดันขนาด  24-0-24V(แต่วัดแรงดัน rms ที่ใช้งานจริงได้ที่ระดับ 26-0-26V) ผ่านเข้ามาที่ส่วนของไดโอดบริดจ์ เบอร์ GBU6J สามารถรับอินพุตได้กว้าง 94V จ่ายกระแสได้สูงสุด 6A กรองด้วยตัวเก็บประจุ ขนาด 2200uF/50V จำนวน 10 ตัว ต่ออนุกรมกัน 2 ตัว ขนานกัน 5 ชุด ต่อขนานกับขั้วบวกและลบของไดโอดบริดจ์ จะทำให้เราได้แหล่งจ่ายแรงดันไฟตรงที่มีขนาดประมาณ +35 และ -35 V จากจุดต่อร่วมของตัวเก็บประจุแบบอนุกรม จะใช้เป็นกราวด์อ้างอิงของวงจร นอกจากนี้ในแหล่งจ่ายไฟผู้เขียนยังได้ออกแบบให้มีตัวเก็บประจุกรองสัญญาณความถี่สูงที่อาจเกิดขึ้นโดยการต่อขนาน ตัวเก็บประจุค่า 0.1uF ไว้ด้วยทั้งในส่วนของแรงดันไฟตรงซีกบวกเทียบกราวด์และ ซีกบวกเทียบกับซีกลบ ซึ่งภาคจ่ายไฟนี้จะแสดงสถานการณ์ทำงานด้วย LED

รูปที่ 5 แสดงลายทองแดงของวงจรขนาดเท่าจริง (คลิก)

รูปที่ 6 แสดงการลงอุปกรณ์บนแผ่นวงจรพิมพ์

การประกอบและการสร้าง

การออกแบบวงจรผู้เขียนได้ออกแบบแผ่น PCB ของวงจรทั้งหมดให้อยู่บนแผ่นเดียวเพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปสร้างได้ง่าย โดยบนวงจรนั้นจะมีจุดต่อลวดจั๊มอยู่ทั้งหมด 6 จุดด้วยกัน การลงอุปกรณ์เหมือนกับโครงงานทั่วไป คือ เริ่มต้นจากการใส่อุปกรณ์ที่เตี้ยๆ ก่อน ไล่ไปจนถึงอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ จากนั้นสร้างกล่อง หรือฐานรองขึ้นมา โดยในโครงงานนี้ผู้เขียนใช้แผ่นอะคริลิก ตัด และประกอบขึ้นเป็นกล่องเพาเวอร์แอมป์ฯ ข้อควรระวังในการติดตั้งแผ่นระบายความร้อน หรือแผ่นซิงค์ต้องระมัดระวังไม่ให้ไปสัมผัสกับอุปกรณ์ตัวอื่น เพราะตัวถังของไอซีจะมีค่าเป็นแหล่งจ่ายไฟทางด้านลบ จากนั้นตรวจสอบความเรียบร้อยในการลงอุปกรณ์ และทำการเดินสายไฟแหล่งจ่ายรอไว้

ขั้นตอนต่อไปเป็นการประกอบแผ่น PCB ยึดติดกับฐานรอง แต่ก่อนที่จะทำการยึดแผ่น PCB ให้ทำการบัดกรีขั้วต่อ RCA ของสัญญาณอินพุตเสียก่อน โดยผู้เขียนใช้ลวดตัวนำในการทำหน้าที่รับสัญญาณอินพุตจากขั้ว RCA โดยพยายามทำให้ขาของลวดตัวนำนั้นมีความสั้นที่สุด จากนั้นลงมือยึดแผ่น PCB กับฐานรองที่เราออกแบบไว้ เมื่อยึดติดกับฐานเรียบร้อยแล้ว ทำการบัดกรีขั้วต่อต่างๆ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ตามรูปที่ 7

รูปที่ 7  การประกอบขั้วต่อต่างๆ เข้ากับวงจรเพาเวอร์แอมป์ฯ LM3886

รูปที่ 8 การประกอบขั้ว R และ L ทางด้านเอาต์พุตของวงจร

รูปที่ 9 การวางตัวเก็บประจุ และการต่อสายกราวด์ร่วมของวงจรจากจุดกลางของแผ่นวงจรพิมพ์

รูปที่ 10 ตำแหน่งการบัดกรีและการวาง LM3886T พร้อมกับการติดตั้งแผ่นระบายความร้อน

รูปที่ 11 วงจรออดิโอเพาเวอร์แอมป์ LM3886T ที่ประกอบเสร็จแล้ว พร้อมทดสอบการทำงาน

การทดสอบการทำงาน

สำหรับการทดสอบวงจรออดิโอเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ LM3886T  ถูกออกแบบมาให้ใช้งานที่เหมาะกับลำโพงที่ใช้งานในบ้านทั่วไปที่ความต้านทาน 8 โอห์ม การทดสอบเริ่มต้นจากการทดสอบการตอบสนองต่อความถี่หรือแบนด์วิดธ์ ในที่นี้ผู้เขียนได้ทำการทดสอบการตอบสนองโดยใช้ฟังก์ชั่นเจเนอเรเตอร์ เป็นตัวป้อนสัญญาณอินพุต โดยการวัดค่าในรูปสัญญาณไฟฟ้านั้นจะวัดเปรียบเทียบกันระหว่างอินพุตที่จ่ายเข้ามาเทียบกับเอาต์พุตของเพาเวอร์แอมป์ฯ โดยสัญญาณที่วัดเริ่มต้นการทดสอบจากที่ความถี่ต่ำในระดับ 2 Hz ซึ่งเป็นความถี่ที่หูของคนเราไม่สามารถสนองได้ แต่เพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ตัวนี้ยังสามารถ ตอบสนองและสามารถขยายสัญญาณได้ดีในระดับหนึ่ง แต่อาจจะมีความผิดเพี้ยนของรูปสัญญาณบ้างเล็กน้อยที่บริเวณยอดของสัญญาณทั้งด้านซีกบวกและซีกลบตามรูปที่ 12

รูปที่ 12 การทดสอบที่ความถี่ต่ำในระดับประมาณ 2Hz

จากนั้นจึงเริ่มทำการทดสอบที่ความถี่ที่มีค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ผลการตอบสนองของสัญญาณถือว่าทำได้ดีมาก รูปของกราฟที่วัดได้มีความถูกต้องและชัดเจนมากตั้งแต่ความถี่ในระดับ 10 Hz มากไปจนถึงความถี่สูงในระดับประมาณ 200kHz จากการทดสอบนี้ทำให้เป็นที่แน่ใจว่า การตอบสนองต่อสัญญาณความถี่ที่มนุษย์เราได้ยินนั้นสามารถทำได้ครบทุกย่านเสียง เหลือเพียงแต่ว่าในการทดสอบการใช้งานจริงกับสัญญาณเสียงและถ่ายทอดออกมาผ่านลำโพงนั้นจะมีความเหมาะสม และให้อรรถรสในการฟังที่มากน้อยเพียงใด

 

รูปที่ 13 การตอบสนองต่อความถี่ตั้งแต่ ช่วง 10Hz ไปจนถึงระดับ 195kHz

ในส่วนของการตอบสนองต่อสัญญาณเสียง ผู้เขียนขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่าไม่ได้เป็นนักฟังเพลงชนิดหูทอง และโครงงานนี้เป็นโครงงานแรกที่ได้เขียนเกี่ยวกับการออกแบบเพาเวอร์แอมป์ปลิไฟร์ การทดสอบในส่วนของการรับฟังนั้น ผู้เขียนได้ปรับแต่งวงจรเล็กน้อย เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการลดทอนของสัญญาณรบกวนต่างๆ โดยที่ขั้วต่อของแหล่งจ่ายไฟได้ทำการขนานด้วยตัวเก็บประจุขนาด 0.1UF เพิ่มด้วยทั้งในด้านซีกบวกและซีกลบ จากนั้นจึงทำการต่อสัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอร์เข้าทางด้านอินพุตของออดิโอเพาเวอร์แอมป์ฯ ตัวเก่งของเรา

รูปที่ 14 ต่อตัวเก็บประจุขนานที่แหล่งจ่ายไฟทั้งด้านซีกบวกและลบ

รูปที่ 15 ผลการตอบสนองต่อสัญญาณเสียงของออดิโอเพาเวอร์แอมป์ LM3886T

ผลการทดสอบในการฟังเสียงเพลง อรรถรสในการฟังที่ได้หากมีการทดสอบกับลำโพงที่มีคุณภาพดีๆ จัดการวางตำแหน่งของลำโพงที่ดี เจ้าออดิโอเพาเวอร์แอมป์ฯ ตัวนี้สามารถที่จะถ่ายทอดสัญญาณเสียงออกมาได้อย่างมีมิติ ทำให้สัมผัสได้ถึงตำแหน่งต่างๆ ของเสียงได้อย่างลงตัว และฟังสบายหูมากเลยทีเดียว ในเรื่องของความร้อนในการใช้งาน LM3886T อย่างต่อเนื่องนั้น ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของความร้อนในช่วงการทำงาน เพราะที่ตัวไอซีเองได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติการทำงานในเรื่องการป้องกันเรื่องของความร้อนภายในตัวอยู่แล้ว

มีหลายครั้งที่ผู้เขียนมีความสนใจในเรื่องของการวัดและการทดสอบกำลังวัตต์ที่เกิดขึ้นจริง กับวงจรเครื่องขยายเสียงต่างๆ จึงอยากลองทำการทดสอบการทำงานของวงจรขยายเสียงตัวนี้ดูว่า ค่าพลังงาน rms ที่ออดิโอเพาเวอร์แอมป์ฯ สามารถตอบสนองได้จริงนั้นอยู่ในระดับใด การทดสอบนี้ผู้เขียนใช้โหลดเป็นตัวต้านทานมีค่า 8 Ω แทนการใช้ลำโพง และใช้แหล่งจ่ายอินพุตเป็น ฟังก์ชั่นเจเนอเรเตอร์ป้อนสัญญาณรูปคลื่นไซน์ที่ความถี่ 1 kHz ให้กับวงจร มีแหล่งจ่ายไฟเป็นหม้อแปลงเทอร์รอยด์ขนาด 26-0-26V โดยเริ่มต้นจากการเพิ่มค่าของระดับแอมปลิจูดของสัญญาณขึ้นเรื่อยๆ และทำการวัดรูปสัญญาณทั้งค่าแรงดัน rms และ กระแส rms โดยการทดสอบที่อุณหภูมิห้อง

ระดับค่าแรงดัน rms ที่วัดได้และทำให้รูปสัญญาณเริ่มมีความผิดเพี้ยนนั้น เริ่มที่ระดับแรงดันประมาณ 20Vrms โดยค่ากระแสที่โหลดมีค่า 2.45Arms เป็นไปตามรูปที่ … จากนั้นนำค่าทั้งสองมาคำนวณหาค่าพลังงาน rms ที่เกิดขึ้นจริงกับโหลดขนาด 8 Ω โดยค่าพลังงาน rms สูงสุดที่คำนวณได้มีค่า 49Wrms เมื่อนำมาเทียบกับคุณสมบัติของไอซีที่ทางผู้ผลิตได้กล่าวมาแล้วถือว่าความสามารถของมันนั้น เกินค่าที่กำหนดมาอยู่ในระดับสูงพอสมควร จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่าออดิโอเพาเวอร์แอมป์ตัวนี้ สามารถตอบสนองการทำงานได้ครบถ้วนทั้งในเรื่องของคุณภาพเสียงและการตอบสนองในการทำงานหนักได้ดีมากตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ก) ช่วงตอบสนองที่เพาเวอร์แอมป์สามารถทำงานได้อย่างปกติ

ข) ระดับพลังงานยิ่งสูงขึ้น การตอบสนองจะยิ่งเริ่มมีความผิดเพี้ยน

ค) ที่ระดับพลังงานสูงเกินค่าที่กำหนดการตอบสนองต่อสัญญาณจะเริ่มถูกตัดยอดออกไป

รูปที่ 16 การตอบสนองของออดิโอเพาเวอร์แอมป์ต่อสัญญาณรูปคลื่นไซน์โดยวัดที่เอาต์พุตของวงจร

หลังจากได้เริ่มลงมือทำและประกอบออดิโอเพาเวอร์แอมป์ตัวนี้มาแล้วได้สักพักหนึ่ง ผู้เขียนก็เริ่มที่จะชอบมันมากขึ้นเพราะเป็นแอมปืที่ไม่ร้อนมาก สามารถเปิดฟังเบาๆ ขณะทำงานได้อย่างสบาย แถมยังสามารถเปิดอัดด้วยกำลังวัตต์เต็มที่กับการขับลำโพงขนาดใหญ่ได้อย่างไม่มีปัญหา และที่สำคัญการออกแบบวงจร สามารถออกแบบได้ง่าย และราคาถูกมากอีกด้วย

สมกับคำร่ำรือของของนักเล่นเครื่องเสียงที่เป็นนักจริงๆ ครับว่า ทำไมหลายๆ ท่านที่ออกแบบจึงมักจะติดใจและวนเวียนสร้างเพาเวอร์แอมป์ฯ ด้วยไอซีตัวนี้อยู่บ่อยครั้งนัก แล้วคุณผู้อ่านที่ยังไม่เคยทำละครับ สนใจที่จะสร้างเครื่องเสียงดีๆ ราคาถูกของท่านเองสักหนึ่งตัวรึยัง ?

 

รายการอุปกรณ์

ตัวต้านทาน ขนาด ¼ วัตต์ +/- 1%

R1                                                           10k

R3, 5, 6, 8, 10, 11                                   1k

R4, 9                                                       100k

R2, 7                                                       20k

ตัวต้านทาน ขนาด 5 วัตต์ +/-5%

R12, 13                                                   3Ω

ตัวเก็บประจุ

C1, 2, 5, 6, 7, 8, 10, 11                           โพลีเอสเตอร์                         0.1uF/63V

C17-26                                                    อิเล็กทรอไลต์                       2200uF/50V

C15, 16                                                   อิเล็กทรอไลต์                       22uF/50V

C13, 14                                                   อิเล็กทรอไลต์                       100uF/50V

C9, 12                                                     โพลีโพไพลีน                        2.2uF/50V

อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์

LED 1 3mm                                                           สีเขียว

ไดโอดบริดจ์                                                         GBU6J

IC1, IC2                                                                  LM3886T

อื่นๆ

ขดลวดทองด้านเอาต์พุตพันเองด้วยทองแดง   AWG #22 วัดค่าได้ประมาณ 0.6uH

ขั้วต่อ RCA สำหรับรับสัญญาณเสียงทางด้านอินพุต          1  คู่

ขั้วต่อแดง-ดำ สำหรับต่อขั้วลำโพง                                     2  คู่

ขั้วต่อ ดำ-แดง สำหรับแหล่งจ่ายไฟ                                     3  อัน

แผ่นอะคริลิกหนา 10 มิลลิเมตรสำหรับประกอบกล่อง          3  แผ่น

 

 

Leave a Comment